8 อาหารเพิ่มน้ำนม สมุนไพรบำรุงน้ำนมคุณแม่

Last updated: 15 ส.ค. 2566  |  630 จำนวนผู้เข้าชม  | 

8 อาหารเพิ่มน้ำนม สมุนไพรบำรุงน้ำนมคุณแม่

      คุณแม่ที่กำลังวางแผนเตรียมคลอด หรือ เพิ่งคลอด นอกจากเรียนรู้การให้นมลูกแล้ว อาหารเพิ่มน้ำนม หรือ บำรุงนมแม่หลังคลอด ก็สำคัญ มีพืชผักอะไรที่เขาว่าดี ช่วยกระตุ้นน้ำนมบ้าง 

1. หัวปลี อาหารเพิ่มน้ำนม ที่เป็นที่นิยม เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียม มากกว่ากล้วยสุก 4 เท่า มีโปรตีนธาตุ เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี บีตาแคโรทีน บํารุงเลือด จึงเป็นที่นิยมสำหรับแม่ที่เพิ่งคลอดว่าการกินหัวปลี จะช่วยให้มีน้ำนมเลี้ยงลูกได้นาน

2. ฟักทอง ฟักทองมีเบต้าแคโรทีน และวิตามินสูง ช่วยกระตุ้นน้ำนมดี และฟักทองยังมีไฟเบอร์สูงเหมาะกับแม่หลังคลอดที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ฟักทองทำเมนูได้ทั้งคาว ทั้งหวาน เช่น แกงเลียง ฟักทองผัดไข่ แกงบวดฟักทอง

3. ใบกะเพรา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม เพิ่มน้ำนม เมนูจากกะเพรา เช่น ผัดกะเพรา ผัดฉ่า ต้มยำโป๊ะแตก

4. ขิง เป็นอีกหนึ่งพืชผักสมุนไพร อาหารเพิ่มน้ำนม อุดมด้วยแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยในการขับเหงื่อ ขับลม ไล่ความเย็น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ การกินขิงช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและขับน้ำนม เมนูจากขิง เช่น น้ำขิง ไก่ผัดขิง 

5. พริกไทย เป็นเครื่องเทศมีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ขับลม แก้จุกเสียดแน่น ท้องอืดเฟ้อ ขับเหงื่อ ขับน้ำนม พริกไทยใส่ได้ในทุกเมนู

6. บวบ มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และฟอสฟอรัสสูง บวบยังช่วยแก้ร้อนใน มีสรรพคุณกระตุ้นน้ำนม เมนูเพิ่มน้ำนมจากบวบ ได้แก่ แกงเลียง บวบผัดไข่ 

7. ตำลึง มีวิตามินเอ ธาตุเหล็ก แคลเซียมสูง ช่วยขับน้ำนม เมนูจากตำลึงกระตุ้นน้ำนม เช่น แกงเลียง ต้มจืดตำลึงหมูสับ 

8. มะรุม อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมหลายชนิด ซึ่งจุดเด่นของมะรุมก็คือจะมีวิตามินเอ ซี แคลเซียม โพแทสเซียม และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก เมนูจากมะรุม เช่น แกงส้มมะรุม 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://nappibaby.com/


หากคุณแม่มือใหม่รับประทานสมุนไพรข้างต้นที่แอดมินแนะนำไปแล้ว  อย่างไรหากกำลังมองหาตู้แช่เก็บน้ำนมคุณแม่   ที่มีคุณภาพ เก็บได้นานเป็นปี  สามารถเลือกดูสินค้าของเราได้ เรามีหลากหลายขนาดให้คุณแม่มือใหม่ได้เลือก  มีเริ่มต้นที่ 3.5 คิว  

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้