เลือกของขวัญปีใหม่อย่างไร ให้ถูกใจคนรับ สุขใจผู้ให้

Last updated: 16 ธ.ค. 2564  |  1865 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เลือกของขวัญปีใหม่อย่างไร ให้ถูกใจคนรับ สุขใจผู้ให้


ยิ่งใกล้เทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความสุข ทุกคนต่างเฉลิมฉลองให้รางวัลกับการทำงานหนักมาตลอดปี การเลือกของขวัญปีใหม่ไม่ใช่แค่ซื้อของและส่งให้กันเท่านั้น แต่มันหมายถึงการแสดงไมตรีคิดถึงกันอีกด้วย การให้ของขวัญคือวิธีการสื่อสารความสัมพันธ์อย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นกับเพื่อน ลูกค้า เจ้านาย หรือแม้แต่ครอบครัว ของขวัญที่คุณเลือกยังบ่งบอกถึงตัวตนของคนรับในมุมมองของคุณหรืออาจจะเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งแทนข้อความที่คุณต้องการสื่อกับคนรับ


1.ใส่ความปรารถนาดี บางทีเราอาจะโฟกัสที่วัตถุมากกว่าความปรารถนาดีจากเรา ของขวัญไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง แต่ควรที่จะสื่อถึงสิ่งที่เราต้องการจะบอกผ่านของขวัญชิ้นนี้กับผู้รับ เช่น คุณต้องการให้เขาสุขภาพแข็งแรงขึ้น คุณอาจให้ชุดออกกำลังกาย รองเท้าวิ่งคู่ใหม่ หรืออื่นๆ หรือถ้าคุณต้องการให้เขามีเวลาพักผ่อนมากขึ้น คุณอาจให้ Gift Voucher โรงแรมหรือรีสอรต์ต่างๆ

2.สื่อความหมาย ถ้าหากว่าคุณได้รับโจทย์จากเจ้านายมาว่าต้องเลือกของขวัญให้ลูกค้า คุณควรถามตัวเองประโยคแรกว่า ” ความหมายของการให้ของขวัญชิ้นนี้คืออะไร ? มากกว่า “จะให้ไรดี” วิธีการคิดนี้จะทำให้คุณไม้ฟุ้งและสามารถหาของขวัญได้เร็วขึ้น

3.ใช้ไอเดีย เชื่อว่าถ้าบางคนได้รับของขวัญที่คุณคิดมาแล้วอย่างดี “เขาหรือเธออาจจะอุทานออกมาว่า ไอเดียดีจัง” สุขใจผู้ให้ถูกใจผู้รับอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น คู่สามีภรรยาคู่หนึ่ง ได้ให้ตั๋วอิสระแก่สามี 1 วัน โดยที่ฝ่ายชายสามารถไปทำอะไรก็ได้อย่างอิสระเสรีทั้งวันทั้งคืน เป็นสิ่งที่สามีดีใจมากกว่าได้โทรศัพย์เครื่องใหม่ซะอีก

4.ทำการบ้าน คุณอาจต้องทำการบ้านในการหาข้อมูลหนักหน่อยว่าผู้รับชอบอะไร มีงานอดิเรกแบบไหน เช่น ชอบเกมส์คอมพิวเตอร์ กีฬา หรือ อื่นๆ ถ้าเป็นคนใกล้ตัวก็อาจหลอกถาม หรือถามคนที่เขาหรือเธอสนิทด้วย แต่ถ้าเป็นลูกค้า หรือ คนไม่รู้จัก อาจใช้การสำรวจจากรูปและกิจกรรมที่ทำให้ Social Mediaและพยายามซื้อของที่เป็นกลางๆ ที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย ไม่ใช่อะไรที่ส่วนตัวเกินไปเช่น เสื้อผ้า รองเท้า เพราจะมีปัญหาเรื่องของขนาดมาเกี่ยวข้อง

5.ตั้งงบงบประมาณถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก ถ้าคุณต้องเลือกของขวัญให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ หรือบางบริษัท ซึ่งอาจมีนโยบายไม่ให้รับของขวัญเกิน 2-3 พันบาทต่อชิ้นต่อคน นั่นหมายความว่าคุณต้องทำตามกติกานั้นด้วย ไม่งั้นจะกลายเป็นว่าผู้รับจะลำบากใจและอาจเดือดร้อนในภายหลัง นอกจากนี้การตั้งงบยังทำให้คุณตัดตัวเลือกอื่นๆได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

6เช็คเวลา ถ้าคุณต้องการที่จะ Hand made ผลิตของขึ้นมาเอง เช่นถักผ้าพันคอ ทำเค๊ก วาดรูป ทำอัลบั้มรูป หรืออื่นๆ คุณก็ควรที่จะต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย ทั้งเผื่อเวลาแก้งานและการหาจังหวะในการให้ที่ดีๆ มีช่วงเวลาที่คุณได้พูดหรือรอผู้รับเปิดของขวัญออก และที่สำคัญที่สุดถ้าคุณเล็งของขวัญชิ้นไหนได้แล้วอย่าลืมที่จะรีบออกไปจองและซื้อโดยด่วน ยิ่งเป็นช่วงเทศกาล ยิ่งเป็นช่วงที่ทุกคนหาซื้อของขวัญ และถ้าคุณไม่มีแผนสำรองที่ดีกว่า นั่นหมายความว่าคุณต้องอาจกลับไปเร่ิมต้นใหม่ ว่าจะให้ของขวัญปีใหม่อะไรดีนะ

7.ถามความเห็น เมื่อให้ของขวัญที่คุณเลือกแล้วก็อย่าลืมเปิดรับข้อคิดเห็นหรือ Feed Back จากผู้รับและคนอื่นๆ เพราะจะทำให้คุณได้รับรู้ว่าเขาหรือเธอชอบของขวัญของคุณมากแค่ไหน พวกเขารู้สึกอย่างไร และถ้ามีโอกาสในปีต่อๆไปที่คุณต้องให้ของขวัญกันอีก คุณจะได้เลือกของขวัญให้ถูกใจคนรับมากขึ้นไปอีก

ขอบคุณข้อมูลจาก  Labella

https://thai.luxurysocietyasia.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้