การปั๊มนมแม่ และวิธีการเก็บรักษาน้ำนมให้ได้คุณภาพที่ยาวนาน

Last updated: 25 พ.ค. 2563  |  2238 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การปั๊มนมแม่ และวิธีการเก็บรักษาน้ำนมให้ได้คุณภาพที่ยาวนาน

นมแม่สามารถแช่ในตู้แช่เครื่องดื่มได้หรือไม่…เชื่อว่าคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ในหลายๆบ้านอาจจะมีความกังวล ไม่แน่ใจหรือมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในบางอย่างเกี่ยวกับการปั้มนมแม่ และวิธีการเก็บรักษาน้ำนมให้ได้คุณภาพที่ยาวนาน อย่างที่รู้ๆกันดีโดยทั่วไปว่าการได้กินนมแม่ของทารกนั้นเป็นสิ่งที่ดี และสำคัญในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเพราะนมแม่มีสารอาหารให้ทารกมากมาย ลดความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากนมผง มั่นใจว่าสะอาดปราศจากเชื้อแบคทีเรีย แต่คุณแม่หลายๆท่านจะต้องทำงานไม่สามารถอยู่กับลูก เลี้ยงลูกได้ตลอดทั้งวัน ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดคือการปั๊มน้ำนมแม่เก็บเอาไว้ให้ลูก

การปั้มน้ำนมแม่ วิธีการปั๊มน้ำนมที่ถูกวิธี

 • หากคุณแม่ใช้การปั๊มนมด้วยมือ

 1. คุณแม่ต้องล้างมือและขวดให้สะอาด
 2. นวดหน้าอกหรือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณเต้านม เพื่อให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้นนั่งเอนตัวไปด้านหน้า
 3. วางนิ้วโป้งเหนือหัวนมให้นิ้วชี้อยู่ใต้หัวนม นิ้วทั้งสองห่างจากลานหัวนม 1 นิ้ว มืออยู่ในรูปตัวซี
 4. กดนิ้วทั้งสองลงไปพร้อมกันช้าๆ เพื่อบีบน้ำนมออกมาจากนั้น ค่อยๆเปลี่ยนบริเวณที่บีบไปรอบๆและเก็บน้ำนมไว้ในบรรจุภัณฑ์หรือขวดนมที่สะอาด
 • ส่วนคุณแม่ท่านใดที่ปั๊มนมด้วยเครื่อง

 1. ล้างมือ อุปกรณ์ปั๊มนม และขวดให้สะอาด
 2. วางกรวยเต้าปั๊มนมบนหัวนม โดยให้กรวยอยู่ตรงกลางหัวนม
 3. ประคองเต้านมด้วยมือข้างเดียวให้นิ้วโป้งอยู่ด้านบนนิ้วที่เหลือประคองอยู่ด้านใต้เต้านม แล้วปรับความเร็วและอัตราการปั๊มตามคู่มือการใช้เครื่อง โดยเริ่มจากอัตราการปั๊มที่ต่ำก่อน
 4. ค่อยๆนำกรวยเต้าสำหรับปั๊มนมออกจากเต้านม จากนั้นนำน้ำนมที่ได้ไปเก็บไว้ในที่เย็นทันทีเพื่อรักษาคุณภาพของน้ำนม
 5. ทำความสะอาดเครื่องปั๊มนมตามคู่มือเก็บให้มิดชิดเพื่อป้องกันเชื้อโรคและสิ่งสกปรก


วิธีการที่จะเก็บรักษาน้ำนมเอาไว้ให้ได้คุณภาพที่ยาวนานมากที่สุด คือไม่ควรเก็บน้ำนมไว้นานเกินไป ควรใช้นมเก่าก่อนให้หมดก่อนที่จะใช้น้ำนมอันใหม่ คุณแม่ควรเขียนระบุวันที่ที่ปั๊มนมไว้จัดเก็บน้ำนมโดยเรียงตามวันและเวลาที่จัดเก็บเสมอ น้ำนมจะสามารถมีอายุได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับวิธีเก็บรักษาตามอุณหภูมิที่เก็บ โดยเวลาที่นานที่สุดที่จะเก็บได้คือเก็บไว้ในช่องแช่แข็งเย็นจัด ตู้แช่แข็งโดยเฉพาะหรือตู้แช่นมแม่ที่มีอุณภูมิต่ำกว่า -18 องศาซึ่งจะเก็บได้นาน 6-12 เดือน

 

น้ำนมแม่เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทารก ตู้แช่จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของคุณพ่อ คุณแม่ที่น่ามีไว้เพื่อให้ลูกน้อยได้รับนมแม่อย่างเพียงพอตามเกณฑ์ จะได้มีพัฒนาการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ตามวัย มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสามารถที่จะก้าวออกไปเผชิญโลกกว้างที่กำลังรอเขาอยู่ได้

หากลูกค้าสนใจตู้แช่หรือตู้แช่นมแม่ก็สามารถเยี่ยมชมสินค้าได้ที่ www.thecool.co.th เลยนะครับ หรือสามารถสอบถามได้ทาง

เบอร์โทรศัพท์ 02-105-4382 กด 2

 : sales-online@thecool.com

 : www.thecool.co.th

 : thecoolthailand

 : @thecool

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้