การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ดีกว่าอย่างไร

Last updated: 9 มิ.ย. 2564  |  1973 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ดีกว่าอย่างไร

นม คือเครื่องดื่มที่สามารถหาได้ง่ายตามตู้แช่เครื่องดื่มทั่วไป เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์และมีรสชาติอร่อย โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติหรือ FAO ได้จัดให้เป็นวัน “ดื่มนมโลก” เพื่อให้ประเทศต่างๆ ได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนการบริโภคนม เนื่องจากนมมีความสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย รวมทั้งวัยเด็กแรกเกิด อย่างไรก็ตาม นมที่เหมาะสมสำหรับเด็กแรกเกิดที่สุดนั่นคือนมแม่

วัยเด็กแรกเกิดเป็นวัยที่ร่างกายอ่อนแอ ไร้ภูมิต้านทาน เด็กในวัยนี้จึงต้องการการปกป้องและการ ดูแลจากแม่ สิ่งที่ดีที่สุดที่แม่สามารถให้เพื่อปกป้องลูกได้คือ นมแม่

โดยสารอาหารในนมแม่แบ่งได้ตามระยะของน้ำนม

ระยะแรกเรียกว่า นมเหลือง (Human Colostrum) เนื่องจากมีสีเหลือง ซึ่งถูกสร้างขึ้น 1-3 วันแรกหลังจากคลอด นมในระยะนี้มีปริมาณของสารสร้างระบบภูมิคุ้มกัน (Immunoglobulin) มากกว่านมแม่ในระยะอื่นและมากกว่านมวัว โดยพบว่ามีปริมาณสูงกว่านมวัวประมาณ 24 เท่า แต่นมเหลืองมีปริมาณน้ำตาลแลคโตส โพแทสเซียมและแคลเซียมต่ำกว่านมแม่ในระยะอื่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่านมเหลืองมีความสำคัญต่อการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กแรกเกิด

นมแม่ในระยะต่อมาจะมีสีที่ขาวมากขึ้น นมแม่ในระยะนี้เรียกว่า นมระยะปรับเปลี่ยน (Transitional milk) หลั่งในช่วง 5 วันถึง 2 สัปดาห์หลังคลอด มีส่วนประกอบที่จำเป็นต่อการพัฒนาการและการเจริญเติบโตมากขึ้น

นมแม่ในระยะถัดมาเรียกว่า ระยะน้ำนมแม่ (Mature milk) น้ำนมในระยะนี้ประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย

นมแม่เป็นนมที่มีประโยชน์ต่อลูกเป็นอย่างมาก เนื่องจากนมแม่มี สารอาหารครบถ้วน  ซึ่งใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย รวมทั้งเหมาะสมต่อการย่อยและการดูดซึมของลูก โดยเราสามารถคงคุณค่าของนมแม่ได้ด้วยการเก็บรักษาในตู้แช่นมแม่ นอกจากนี้ยังมีสารจำเป็นต่อร่างกายอื่นๆอีก ได้แก่ ภูมิ-ต้านทานโรค ฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต น้ำย่อยชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการย่อยนมแม่ ใช้ในการดูดซึมเกลือแร่และใช้ทำลายเชื้อโรค ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคท้องร่วง/ท้องเสีย มีสารกระตุ้นการเจริญของเซลล์เยื่อบุ ทำให้ผนังลำไส้เจริญเติบโตได้ดี ช่วยในการป้องกันสารแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกายทางลำไส้และป้องกันการแพ้โปรตีนหรือโรคภูมแพ้ได้ นอกจากนี้ การที่ลูกได้ดื่มนมจากเต้าของแม่จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก ทำให้ลูกรู้สึกได้รับความอบอุ่นจากแม่ ซึ่งถือเป็นรากฐานต่อความผูกพันระหว่างแม่กับลูกและสุขภาวะทางจิตของเด็กในอนาคต

หากลูกค้าสนใจตู้แช่หรือตู้แช่นมแม่ก็สามารถเยี่ยมชมสินค้าได้ที่ www.thecool.co.th เลยนะครับ หรือสามารถสอบถามได้ทาง

เบอร์โทรศัพท์ 02-105-4382 กด 2

 : sales-online@thecool.com

 : www.thecool.co.th

 : thecoolthailand

 : @thecool

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้