7 เคล็ดลับในการจัดเตรียมอาหารแนว Meal Prep

Last updated: 22 ส.ค. 2566  |  657 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7 เคล็ดลับในการจัดเตรียมอาหารแนว Meal Prep

      ในช่วงนี้ใครสนใจทำอาหารแนว Meal Prep ที่ทำเตรียมไว้ก่อน แต่เอาออกมากินได้เกือบทั้งอาทิตย์กันเลยอยู่ และกำลังมองหาเคล้ดลับในการทำอาหารแนวนี้ วันนี้เรามีเอามาฝากกันแล้วค่ะ ส่วนจะมีเคล็ดลับอะไรในการทำอาหารแนวนี้มาฝากกันบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลย!
  1. การคั่ว ผักชนิดต่างๆ มันหวาน และเนื้ออกไก่ เราสามารถจับวัตถุดิบทั้งหมดนี้ เอาลงไปคั่วในแผ่นกระทะเพื่อลดระยะเวลาในการทำอาหารลงได้ค่ะ นอกจากนี้เมื่อทำเสร็จแล้ว เราสามารถตักแบ่งเก็บเอาไว้ในกล่องและแช่เย็น เพื่อเก็บไว้กินได้ในหลายๆ วันอีกด้วย
  2. เตรียมอาหารไว้สองชนิด การทานอาหารแบบเดียวกันตลอดทั้งอาทิตย์เลยและแทบจะเป็นทุกมื้อ สาวบางคนอาจจะเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายขึ้นเป็นธรรมดา ถ้าอย่างนั้นเราก็จัดเตรียมอาหารไว้สองชนิดสิ อย่างหนึ่ไว้กินเฉพาะมื้อกลางวัน ส่วนอีกอย่างก็ไว้กินเป็นมื้อค่ำเพียงอย่างเดียว! ทำแบบนี้ก็จะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับมื้ออาหารที่จัดเตรียมไว้กินทั้งอาทิตย์ได้ค่ะ 
  3. ตรวจเช็ควัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้าน ก่อนจะเริ่มทำอาหารแนว Meal Prep เพื่อเก็บไว้กินทั้งอาทิตย์ อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่าดว่าใครหลายคนหลงลืมกันไป นั่นก็คือวัตถุดิบที่มีอยู่ในห้องครัวของเรา พอสำหรับที่จะเปลี่ยนมันให้กลายเป็นอาหารสำเร็จเก้บไว้กินทั้งอาทิตย์หรือไม่ ก่อนจะเริ่มทำลองตรวจเช็ควัตถุดิบในครัวให้ดี รวมถึงกินเมนูที่อยากจะทำไว้ด้วย เวลาลงมือทำจริง เราจะได้ไม่เสียทั้งเวลาและอารมณ์ค่ะ
  4. ใช้ทางลัด ในบางครั้ง การทำอาหารก็ไม่จำเป็นต้องเตรียมเองตั้งแต่ต้นยันจบเสมอไป เราสามารถหาซื้อพวกผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ปรุงสำเร็จแบบแช่แข็ง เอาพวกนี้แหละ มาปรุงเป็นอาหารที่เราต้องการอีกทีหนึ่งก็ได้เช่นกัน จะช่วยทำให้ขั้นตอนและเวลาในการเตรียมอาหารลดลงค่ะ
  5. มุ่งเน้นไปที่อาหารเรียบง่าย  เปิดสูตรอาหารเตรียมทำกันขึ้นมาสักครั้ง ถึงแม้ว่าจะเป็นการทำอาหารแนว Meal Prep ที่เก็บไว้กินได้ทั้งอาทิตย์ก็ตาม ระดับความยุ่งยากที่เห็นในสูตร มันก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่ายจนล้มเลิกความตั้งใจในการทำอาหารเองไปได้เช่นกัน ถ้าอย่างนั้นก็ลองหันมาทำอาหารง่ายๆ แทนสิ พวกไก่ย่าง ผักต้ม เป็นต้น
  6. ตรวจสอบเมนู ทำอาหารทิ้งไว้เตรียมกินกันทั้งอาทิตย์ ถ้าเป็นในกรณีของเราคนเดียว มันก็คงไม่มีปัญหาอะไรตามมาหรอก แต่ถ้ามีครอบครัวฝากท้องไว้กับเราด้วย ขอแนะนำว่าให้ถามความเห็นเรื่องเมนูที่จะทำกันไว้ก่อนดีกว่า เพื่อที่จะได้ทำออกมาแล้วไม่เสียเปล่าค่ะ
  7. ทำอาหารให้สนุก เนื่องจากการเตรียมไว้สำหรับการกินทั้งอาทิตย์อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าปกติ เราก็ควรหาความสนุกให้กับตัวเองด้วยการเปิดทีวีดูไปด้วย หรือไม่ก็เปิดเพลงเพราะๆ ควบคู่ไปกับการทำอาหาร เพื่อทำให้เรารู้สึกสนุก ครั้งถัดไปที่คิดจะทำอาหารเก็บไว้กินระยะเวลานานอีก มันจะได้กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ตั้งตารอให้มาถึงค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://sistacafe.com/
      แต่การเก็บวัตถุดิบก็สำคัญ  ควรจะเก็บวัตถุดิบในอุณหภูมิเหมาะสม ตู้แช่จึงเป็นเรื่องสำคัญในการเก็บอาหาร หากเป็นครอบครัวเล็กๆ อาจจะเริ่มต้นที่ 5 คิว หรือครอบครัวที่ใหญ่ขึ้นอาจจะเป็น 7-10 คิว คุณลูกค้าสามารถเข้าเลือกตู้แช่เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกตู้แช่สำหรับเก็บวัตถุดิบได้ที่เว็บไซต์นะคะตู้แช่เก็บอาหาร คลิก   
 
 
 
 
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้